Mới đây, Á Hậu Kimmy Lê đã chia sẻ loạt bí kíp khi cho con sang du học tại Canada

Giáo dục Canada “nhẹ nhàng” hơn

Theo Kimmly Lê chia sẻ, trẻ em Việt Nam khi bước vào tuổi đi học thậm chí là trước đó đều phải đối diện với vòng quay: học ở trường – học thêm – học ở nhà với số thời gian học trong ngày luôn nhiều 10 giờ. Điều này là phù hợp với đặc điểm “thi đua và thành tích” học tập của con em trong suy nghĩ nhiều bậc phụ huynh Việt. 

trẻ em Việt Nam khi bước vào tuổi đi học thậm chí là trước đó đều phải đối diện với vòng quay: học ở trường – học thêm – học ở nhà

Ở Canada thì mọi thứ hoàn toàn ngược lại, kiến thức cần tiếp thu của trẻ đều phải gói gọn trong thời gian học trên trường lớp và hiếm khi cần làm bài tập về nhà. Và học thêm thì không chỉ ở Canada, nền giáo dục phương Tây không có khái niệm này. Ở Việt Nam thì các bậc cha mẹ thường mong muốn giáo viên giao nhiều bài tập khó cho con trẻ rèn luyện. Nhưng nếu trẻ em ở Canada đau đầu vì bài tập quá khó, cha mẹ sẽ lập tức kiến nghị nhà trường giảm mức độ khó xuống để phù hợp với trình độ con em mình.

Ở Canada, các bài kiểm tra được giao thường mang tính rộng mở và khơi gợi cá nhân trình bày quan điểm của mình. Thường thì giáo viên không quan tâm đến việc đúng sai, chỉ quan tâm đến việc học sinh trình bày ý tưởng của bản thân như thế nào. Các bài viết luôn mang tính chủ quan và hoàn toàn không bị chê trách về điều này. 

Các bài kiểm tra được giao cho học sinh Việt thường mang định hướng kiểm tra, có xu hướng chỉ dựa trên sự việc có thật. Các kỳ thi cũng được thiết kế với mục đích kiểm tra khả năng ghi nhớ và phân tích của học sinh. Đặc trưng này không chỉ có ở Việt Nam, các nền giáo dục như Trung Quốc, Hàn Quốc đều đặt nặng vấn đề này.

Thông qua Cách học toán của trẻ em ở Canada

Để tìm hiểu rõ hơn về giáo dục tại Canada, chúng ta hãy tham khảo cách trẻ em học toán ở Canada ra sao? Và những khác biệt so với cách dạy toán tại Việt Nam như thế nào nhé! 

Mỗi ngày con em chúng ta đến trường phải đánh vật với rất nhiều môn học, trong đó môn Toán, Văn và Ngoại ngữ là ba môn đặc biệt được chú trọng. Với môn Toán, học sinh được làm quen và giải bài tập của nhiều dạng toán khác nhau, và tính ứng dụng của các bài toán thường chỉ dừng lại ở việc minh hoạ cho công thức Toán vừa được học. Giáo viên phải bám theo hệ thống bài tập có sẵn trong sách giáo khoa, sách bài tập do Bộ Giáo dục biên soạn và phát hành.

Các môn học trong trường bao gồm:

- Văn học Anh

-Khoa học xã hội

-Khoa học

-Toán học

-Công nghệ

-Nghệ thuật ( hội họa, Âm nhạc, kịch)

-Giáo dục thể chất. 

Điều kiện về trình độ tiếng Anh khi du học Canada

Điều kiện về khả năng tiếng Anh là rất cần thiết cho du học sinh khi làm hồ sơ du học Canada, vì tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu trong hầu hết các trường tại Canada. Nếu các bạn chưa có bằng cấp tiếng Anh nhất định thì các trường tại Canada vẫn sẽ có chương trình đào tạo cho bạn (chương trình ESL). Tuy vậy nếu vốn tiếng Anh của bạn quá yếu thì đừng quyết định du học Canada ngay bởi vì bạn sẽ rất dễ cảm thấy hụt hẫng khi bước vào môi trường mới, sẽ làm chậm lại quá trình học vì tốn quá nhiều thời gian cho việc học Anh Văn, và tốn chi phí cho các khóa học thêm này. Một số điều kiện tiếng Anh cho các bậc học tại Canada:

* Đối với bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học: không yêu cầu điểm tiếng Anh

* Cao đẳng: IELTS 6.0 – 6.5 trở lên, TOEFL 71 trở lên

* Đại học: IELTS 6.5 – 7.0 trở lên, TOEFL 79 trở lên

* Thạc sĩ: IELTS 7.0 – 7.5 trở lên, TOEFL 90 trở lên 

Học thạc sĩ, tiến sĩ Canada tuỳ từng trường sẽ có yêu cầu thêm GMAT/GRE, kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu, nghiên cứu được đăng trên các tạp chí chuyên ngành, study plan…

Hầu hết các trường Đại học tại Canada không nhận sinh vào học tại 3 chuyên ngành sau: Y khoa, Nha khoa và Dược. Nếu du học sinh muốn học 3 ngành này thì phải có điểm trung bình học tập trên 8.5 điểm và có trình độ ngoại ngữ loại giỏi (tối thiểu trên 7.0 IELTS). 

Chi phí học tập ở Canada tương đối không quá cao so với các nước khác như Mỹ hay Úc. Trung học khoảng $10.000 – 14.000 CAD, Cao đẳng từ $11.000 – 13.000 CAD, Đại học $13.000 – 20.000 CAD. Và khi xem xét lựa chọn du học Canada 2017, các bạn cần phải tính toán kỹ tổng chi phí mà bạn phải trang trải trong suốt thời gian du học, và phải đảm bảo khả năng tài chính cho số tiền học phí + ăn ở + sinh hoạt, chứ không nên chỉ tính cho một năm đầu tiên dựa vào sổ tiết kiệm.

Như vậy, nếu bạn muốn qua đất nước xinh đẹp này du học thì hãy cùng “bỏ túi” ngay những bí kíp mà Á Hậu Kimmy Lê chia sẻ nhé! 

Á Hậu Kimmy Lê chia sẻ những bí kíp để du học Canada: